Yên Hà ra mắt MV song ngữ

Spread the love

Ca sĩ Yên Hà phát hành video nhạc “Đất nước” bằng tiếng Việt và Nga.

MV dài chín phút, được thực hiện như một phim ngắn về chuyện tình của anh bộ đội (Tiến Lộc đóng) với nữ y tá người Nga (Lê Na thủ vai) trong chiến tranh.

Đất nước của tác giả Phạm Minh Tuấn (lời thơ Tạ Hữu Yên) nổi tiếng qua giọng hát Trọng Tấn. Giai điệu “Đất nước tôi, thon thả giọt đàn bầu, nghe dịu nỗi đau của mẹ…” quen thuộc với nhiều khán giả. Trong MV, ca khúc được làm mới bằng cách chuyển ngữ một phần lời sang tiếng Nga, Lê Na thực hiện. Yên Hà cho biết từ nhỏ được nghe mẹ hát tiếng Nga, dù không hiểu vẫn rất yêu thích. Sau này, cô theo học khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Đại học Ngoại ngữ nên có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ này.

Ông Lại Ngọc Đoàn – Nguyên Công sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga – nhận xét cách phát âm, hơi thở của Yên Hà khi hát chuẩn như người bản xứ. “Tôi rất yêu những bài hát, giai điệu tiếng Nga và cũng dịch một số tác phẩm. Khi chưa biết Yên Hà, chỉ nghe qua giọng hát, tôi không biết đó là người Việt hay Nga”, ông nói.

Ngoài MV Đất nước, Yên Hà ra mắt album Tiếng xưa với bảy ca khúc: Còn tuổi nào cho em (Trịnh Công Sơn), Lệ đá (Trần Trịnh – Hà Huyền Chi), Ru ta ngậm ngùi (Trịnh Công Sơn), Đêm đông (Nguyễn Văn Thương – Kim Minh)…


Ca sĩ Yên Hà. Ảnh: Hòa Nguyễn.

Yên Hà sinh năm 1985 tại Yên Bái. Cô tốt nghiệp hai đại học – Ngoại ngữ và Ngoại thương, hiện là học viên cao học ngành Ngôn ngữ học tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Yên Hà từng ra mắt MV Hạnh phúc còn là mơ, Triệu trái tim hướng về biển Đông, album Đôi bờ. Cô còn được biết đến qua cuộc thi Thần tượng Bolero 2017.