Xu thế công nghệ nổi bật năm 2019

Spread the love

Công nghệ đang thay đổi thế giới với tốc độ chóng mặt, tạo ảnh hưởng khó có thể đong đếm.

Theo các nhà nghiên cứu tại Lux, có 5 xu hướng công nghệ đáng để theo dõi trong năm 2019:

Máy học (Machine Learning) sẽ thúc đẩy Trí tuệ Nhân tạo (AI)

Những đổi mới trong lĩnh vực AI sẽ tiếp tục mang đến những đột phá khoa học, một phần nhờ vào lượng dữ liệu khổng lồ mà các công nghệ mới đã thu thập được trong nhiều năm qua. Năm 2019, máy học và AI sẽ được áp dụng nhiều hơn trong các lĩnh vực, tạo ra các hoạt động kinh doanh thông minh.


Ảnh minh họa (Nguồn: Adobe)

Trong lĩnh vực AI, Trung Quốc sẽ bỏ Mỹ lại phía sau, trở thành quốc gia đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng AI. Những tiến bộ trong công nghệ máy học và Đào tạo thuật toán sẽ tạo ra những AI mới và tiên tiến hơn. Xe tự lái và robot là hai ngành công nghiệp sẽ chứng kiến sự phát triển nhanh nhất trong năm 2019.

2019 sẽ là một năm của sự hội tụ giữa Trí tuệ nhân tạo, Học máy và Học sâu (deep learning) và ứng dụng vào các hoạt động kinh doanh. Khi AI và các công nghệ học tập kết hợp với nhau để đạt được kết quả tốt hơn, AI sẽ có độ chính xác và hoạt động tốt hơn rất nhiều ở mọi cấp độ.

Cho đến nay, con người mới chỉ phát triển AI Hẹp. Một Trí tuệ Nhân tạo vượt trội sẽ chỉ có được trong tương lai. Con người nên đi bao xa với sự phát triển AI vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Liệu rằng AI sẽ là phát minh đột phá cuối cùng của nhân loại? Sau đó, liệu mọi chuyện sẽ diễn ra như bộ phim “Terminator”, khi máy móc sẽ tự có suy nghĩ riêng và đẩy con người tới sự diệt vong hay không?


Thực tế tăng cường (AR) và Thực tế ảo (VR)

Những tiến bộ trong công nghệ AR, VR và Thực tế hỗn hợp (gọi chung là R+) sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý trong suốt năm 2019 khi một số ứng dụng trong thực tế được trình làng.

R+ ban đầu chỉ là công nghệ dành cho trò chơi điện tử nhưng đã phát triển nhanh chóng để trở thành một công cụ hữu ích trong các ngành công nghiệp như thiết kế kỹ thuật, sản xuất, chăm sóc sức khỏe, thám hiểm không gian,….

Năm 2019, VR sẽ mở ra các ứng dụng sáng tạo trong ngành công nghiệp, làm thay đổi cách thức con người làm việc và cộng tác, xóa nhòa khoảng cách địa lý.

Sự phát triển của AR vẫn chưa được chú ý nhiều như VR trong vài năm qua, nhưng theo các chuyên gia, 2019 sẽ là năm của AR, và công nghệ này sẽ có những bước phát triển vượt bậc.


Ảnh minh họa (Nguồn: Adobe)
Công nghệ 5G từ cố định chuyển sang di động

Sự ra đời của mạng 5G cũng là một điểm đáng chú ý vì nó sẽ cho phép mạng xử lý nhiều dữ liệu hơn, cho phép Internet of Things (Vạn vật kết nối) thực sự cất cánh và cho phép các công nghệ khác như ô tô tự lái phát triển nhanh hơn.

Không những vậy, 5G sẽ dần được đưa vào cuộc sống thường nhật. Nhiều công ty đã triển khai thử nghiệm hoặc cung cấp dịch vụ 5G như Qualcomm, Intel, Nokia, Ericsson, Samsung và Huawei. Trong khi cũng có những công ty mới như Mimosa Networks đang nỗ lực đưa dịch vụ 5G tới cả khu vực thành thị và nông thôn, mở đường cho các nhà cung cấp dịch vụ di động 5G. ATT và Verizon đã bắt đầu đưa ra một số dịch vụ mạng điện thoại mới và nhanh hơn cho người dùng di động.

Năm 2018 là năm thử nghiệm các ứng dụng của 5G. Còn 2019 sẽ là năm 5G đi xa thêm một bước nữa, chính thức được đưa vào ứng dụng thực tế. Tuy nhiên, người dùng iPhone phải đến sau 2020 mới có ứng dụng 5G.

IT – dịch vụ dựa trên nhu cầu

Các giám đốc công nghệ thông tin cho biết trong ngân sách và xu hướng IT của doanh nghiệp, họ quan tâm tới việc tạo ra sự hiệu quả và linh hoạt với khối lượng công việc của họ và có khả năng mở rộng quy mô nhanh chóng dựa trên các yêu cầu kinh doanh. Với sự phát triển của ngành công nghiệp dịch vụ, các công ty đang trở nên tinh vi hơn trong việc lựa chọn dịch vụ công nghệ thông tin riêng lẻ phù hợp với nhu cầu của họ. Một vài mô hình hoạt động cho phép khả năng mở rộng, ứng dụng công nghệ mới nhất, chu kỳ mua sắm ngắn hơn và tăng tính linh hoạt. Các công ty đang nghiêng về xu thế này và sẽ càng chú ý hơn trong năm 2019.

Điện toán lượng tử (Siêu máy tính)

Điện toán Lượng tử là một công nghệ mới nổi. Đây là một trong những công nghệ hấp dẫn nhất mà các nhà khoa học, các tổ chức và chính phủ đã tập trung nhiều nguồn lực để phát triển trong những năm gần đây. Cuộc đua hướng tới việc xây dựng máy tính lượng tử đầy đủ chức năng, hoạt động đầy đủ đầu tiên (còn gọi là siêu máy tính) đang diễn ra.

Với sức mạnh tính toán ấn tượng, trong tương lai gần các máy tính lượng tử sẽ giống như một dịch vụ đám mây hơn là máy tính đặt tại chỗ. Hãng IBM gần đây đã cung cấp dịch vụ điện toán lượng tử dựa trên đám mây.

Máy tính lượng tử có sức mạnh vượt trội hơn nhiều so với máy tính điện tử hiện nay. Vì thế cuộc đua để tạo ra một siêu máy tính dựa trên công nghệ lượng tử đang diễn ra hàng ngày. Tuy nhiên, vì lý do bảo mật, các quốc gia sẽ không tiết lộ mình đạt được thành tựu gì trong việc chế tạo máy tính lượng tử.

Ngoài ra, trong năm 2019 còn rất nhiều công nghệ khác được dự đoán là sẽ được phát triển, giúp thay đổi cuộc sống của con người như: các thiết bị đeo tay thông minh (smartwatch) nhỏ gọn sẽ dần thay thế smartphone công nghệ in 3D; chỉnh sửa gene người sử dụng công cụ CRISPR; pin sạc nhanh; vật liệu graphene và vật liệu 2D; pin năng lượng mặt trời Perovskite; thiết kế dựa trên thuật toán (generative design) và blockchain… hứa hẹn một năm công nghệ đáng mong đợi.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*