Xu hướng hiện đại, sản phẩm tự nhiên “lên ngôi”

Spread the love

Đó là xu hướng mới không chỉ mang lại lợi ích sức khỏe thiết thực cho con người mà còn giúp bảo vệ môi trường sống.


Các loại thực phẩm Organic ngày càng được người tiêu dùng quan tâm và ưa chuộng vì sức khỏe cũng như thân thiện với môi trường

Có lẽ, chưa khi nào “cuộc chiến bảo vệ môi trường” lại được quan tâm và có sức lan tỏa mãnh liệt như hiện nay. Những trào lưu thu dọn rác thải, nhiều chương trình thiết thực gắn với chủ đề bảo vệ môi trường, ưu tiên sử dụng thực phẩm tự nhiên thay thế cho vật liệu khó phân hủy…đang càng ngày được cộng đồng mạng, người dân trên toàn thế giới quan tâm, chia sẻ. Và khi, trái đất đang đứng trước những hiểm họa do ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu thì những xu hướng về sản phẩm xanh, vật liệu tự nhiên như một xu thế tất yếu mà con người hướng đến.


Các loại thực phẩm được gói gém lá chuối tươi thay thế bao bì nilon, chất liệu khó phân hủy

Xu thế tất yếu đó được người tiêu dùng cụ thể bằng hành động như cách các siêu thị đã bắt đầu chiến dịch sử dụng lá chuối tươi để gói gém các mặt hàng nông sản, là các nhà hàng bắt đầu hướng đến các thiết kế từ vật liệu tự nhiên và lấy cây tre làm xu thế xây dựng mới, là các sản phẩm Organic (hay được biết đến là các sản phẩm hữu cơ) có sự tăng trưởng mạnh mẽ, là các chuỗi nhà hàng, quán nước nói không với đồ dùng bằng nhựa mà thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường…

Vậy, sản phẩm xanh, vật liệu tự nhiên cần đảm bảo các điều kiện gì khi đến tay người tiêu dùng? Thứ nhất là không độc hại đối với người sử dụng. Thứ hai là không ảnh hưởng hoặc ít tác hại đến môi trường, có thể tái chế sau khi sử dụng.


Ngôi nhà được làm bằng chất liệu tự nhiên 100% (10.000 cây tre và 20 tấn vọt) đạt giải thưởng kiến trúc xanh ở Mỹ và lập kỷ lục Việt Nam về công trình bằng tre lớn nhất.

Theo một khảo sát gần đây nhất của công ty Nielsen Việt Nam (nhà cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường) thì càng ngày người tiêu dùng càng sẵn sàng trả nhiều hơn cho các sản phẩm, thương hiệu có nguồn gốc rõ ràng, cam kết xanh và sạch, đạt các tiêu chuẩn chất lượng như VietGap, Global Gap… Cũng theo khảo sát này, có 4 trong số 5 người tiêu dùng được hỏi đã sẵn sàng chi trả cao hơn để mua các sản phẩm có cam kết về những tác động tích cực đến môi trường và xã hội. 80% người tiêu dùng lo ngại các tác hại lâu dài của nguyên liệu nhân tạo và 79% sẵn sàng trả thêm tiền để mua các sản phẩm không chứa các nguyên liệu mà họ không mong muốn hoặc cho rằng độc hại.

Tại các quốc gia phát triển như: Mỹ, Anh, Nhật Bản…xu hướng sử dụng các sản phẩm, vật liệu thiên nhiên đang ngày càng phổ biến. Người tiêu dùng ưa chuộng thực phẩm sạch và hướng đến một lối sống khỏe mạnh cho bản thân và gia đình, đồng thời giữ gìn những giá trị tinh túy nhất đến từ tự nhiên. Tại Việt Nam, người tiêu dùng đang ngày càng thông thái trong sự lựa chọn của mình, đặc biệt quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm. Do đó, các sản phẩm Xanh – Sạch – Tự nhiên không chỉ là một giải pháp tạm thời, mà hứa hẹn sẽ là một xu hướng mới được người tiêu dùng Việt Nam quan tâm và ưa chuộng.