VinFast lại lỗ gần 300 triệu cho một chiếc Lux A2.0 được bán ra

Spread the love

Theo thông tin mới được chia sẻ từ bà Nguyễn Thị Vân Anh – Phó Tổng giám đốc thường trực Công ty TNHH Sản xuất Kinh doanh VinFast, hiện doanh nghiệp này đang chịu lỗ gần 300 triệu đồng trên mỗi chiếc xe Lux A2.0 bán ra.

Mẫu xe Lux A2.0 bản tiêu chuẩn ở thời điểm hiện tại có giá vốn là 980,6 triệu đồng.
Mẫu xe Lux A2.0 bản tiêu chuẩn ở thời điểm hiện tại có giá vốn là 980,6 triệu đồng.

Lần đầu tiên VinFast công khai mức giá cấu thành của các mẫu xe đang sản xuất và bán ra. Trong khi nhiều hãng xe trong nước đang giảm giá bán “kịch sàn” thì nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast lại công bố tăng giá bán xe Lux trong tháng 10 và tháng 11/2019.

Theo bảng tính chi tiết giá thành sản xuất và các khoản thuế phí của VinFast, đơn cử như mẫu Lux A2.0 bản tiêu chuẩn ở thời điểm hiện tại có giá vốn là 980,6 triệu đồng. Trong đó, 783,7 triệu đồng là giá thành sản xuất, bao gồm các chi phí: nguyên vật liệu, vận chuyển, thuế nhập khẩu, sản xuất, bảo hành, lưu kho, bán hàng, quản lý… Tuy nhiên, xe phải gánh thêm 40% thuế tiêu thụ đặc biệt (tương đương 285,5 triệu đồng) và 10% thuế VAT (126,6 triệu đồng).

Với tổng cộng 412,1 triệu tiền thuế, giá xe thực tế (chính là giá “3 Không “- không chi phí khấu hao đầu tư, không chi phí tài chính và không lợi nhuận- ở thời điểm hiện tại) bị đội lên mức 1,392 tỷ đồng. Do vậy, với giá bán trên thị trường đang là 1,099 tỷ đồng, VinFast đang chịu lỗ gần 300 triệu đồng cho mỗi chiếc Lux A2.0 bán ra.

Bảng báo cáo giá thành sản xuất ô tô VinFast lần đầu được công khai.
Bảng báo cáo giá thành sản xuất ô tô VinFast lần đầu được công khai.

 

Theo đai diện VinFast, sở dĩ mức giá “3 Không” của xe Lux A2.0 ở thời điểm hiện tại thấp hơn so với mức công bố khi ra mắt xe vào tháng 11/2018 (1,5 tỷ đồng, bao gồm VAT) là doanh nghiệp này đã nội địa hóa được nhiều linh kiện, đồng thời tối ưu hóa các quy trình sản xuất, giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất và chi phí quản lý sản xuất.

Trong thời gian tới, dựa trên tình hình thực tế phía VinFast sẽ có những điều chỉnh phù hợp để đảm bảo cân bằng quyền lợi của người tiêu dùng và nhà sản xuất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*