Smart TV và các thiết bị thông minh có nguy cơ trở thành gián điệp

Spread the love

Nếu như bạn vừa mới mua một chiếc smart TV (TV có kết nối Internet) trong dịp mua sắm cuối năm, hoặc đang có dự định như vậy, hãy cân nhắc điều này dựa trên một cảnh báo mới đây từ Cục Điều tra Liên bang FBI.

Đa số những TV ngày nay đều có kết nối Internet để sử dụng các dịch vụ như xem YouTube, xem phim từ Netflix, HBO,… và thậm chí lướt web qua trình duyệt. Chúng cũng mang đến nhiều tiện lợi hơn cho cuộc sống như cho phép điều khiển bằng giọng nói, chọn ra những kênh yêu thích cho từng thành viên trong gia đình,…

Dẫu vậy, những chiếc TV thông minh được đi kèm camera, microphone, và trong một số trường hợp – là cảm biến nhận diện gương mặt – thông thường chỉ được trang bị hệ thống bảo mật ở mức thấp đến từ các nhà sản xuất, theo FBI.

Điều này cho phép giới tội phạm mạng lợi dụng các lỗ hổng bảo mật để xâm nhập hệ thống, biến chiếc TV từ công cụ giải trí hữu hiệu, trở thành thiết bị gián điệp vô cùng nguy hại.

“Ngoài nguy cơ các nhà sản xuất TV và nhà phát triển ứng dụng có thể lén theo dõi và lắng nghe chính bạn, thì TV cũng có thể là cửa ngõ cho tin tặc xâm nhập vào ngôi nhà bạn”, FBI cảnh báo hồi cuối tuần trước.


Không chỉ TV, mà một số thiết bị thông minh khác trong gia đình như tủ lạnh thông minh, camera an ninh, router,… cũng có thể bị hack và sử dụng cho các mục đích xấu.

“Trong một số trường hợp, chúng có thể đổi kênh, phát với âm lượng lớn hơn mức tiêu chuẩn, hoặc cho con cái của bạn xem những kênh không phù hợp. Tệ hơn, chúng có thể bật camera và microphone từ TV trong phòng ngủ và âm thầm ghi lén người dùng”.

Để tránh xảy ra điều này, FBI khuyên người dùng nên tìm hiểu rõ các tính năng trên smart TV của mình, bao gồm cả cách vô hiệu chúng trong trường hợp cần thiết. Cục cũng đề nghị thường xuyên thay đổi mật khẩu tài khoản sử dụng trên smart TV, và che camera trên TV khi không sử dụng.

Thực tế cũng cho thấy khi các thiết bị gia dụng thông minh ngày một trở nên phổ biến trong căn nhà, thì cùng với đó là sự gia tăng về mối lo ngại an toàn thông tin.

Đầu năm nay, một cặp vợ chồng ở bang Illinois (Mỹ) đã “tá hỏa” khi phát hiện thấy hacker nói chuyện với em bé sơ sinh thông qua camera an ninh của hãng Nest. Một số gia đình khác thì phải chịu hóa đơn tiền điện tăng đột biến, trước khi phát hiện ra rằng tin tặc đã sử dụng chiếc tủ lạnh thông minh của họ để “đào” Bitcoin.