Phương pháp mới giúp khối u ung thư não có thể “đổi màu”

Spread the love

Các chuyên gia về thần kinh tại Anh vừa thông báo mới tìm ra một phương pháp mới trong việc điều trị những bệnh nhân bị ung thư não bằng cách sử dụng một loại thuốc có chứa 5-ALA (5-amino-levulinic acid).

Điểm đặc biệt của loại thuốc mới này đó là nó sẽ giúp các khối u có thể chuyển sang màu hồng đặc trưng so với các tổ chức xung quanh khi chiếu tia laser. Phương pháp này sẽ giúp các bác sĩ có thể loại bỏ các khối u trong não một cách chính xác nhất.

Vừa qua, một bệnh nhân ở Anh đã được thử nghiệm thành công với phương pháp điều trị này. Trước đó, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên 100 người có tuổi từ 23 – 77 tuổi.

Thông thường với một số bệnh ung thư, một số tổ chức mô xung quanh các khối u có thể lấy ra mà không gây nguy hiểm cho bệnh nhân khi tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, với phẫu thuật não thì đòi hỏi độ chính xác cao hơn rất nhiều lần.


Phương pháp mới trong điều trị ung thư não giúp các bác sĩ có thể truy tìm chính xác các khối u ung thư.

Trước đây, các bệnh nhân mắc ung thư não thường không có nhiều cơ hội sống sót. Sau khi phát hiện ra bệnh, các bệnh nhân chỉ có 15 tháng để hi vọng.

“Các khối u thần kinh khó điều trị và thời gian kéo dài sự sống cho bệnh nhân chỉ tính bằng tháng. Nhiều bệnh nhân được điều trị bằng phẫu thuật với mục đích để loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt. Khi một khối u được lấy ra, nó sẽ được đưa đến nơi nghiên cứu để kiểm tra xem là tế bào phát triển nhanh hay chậm. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định đến phác đồ điều trị tiếp theo là xạ trị hay hóa trị”, Giáo sư Kathreena Kurian, nhà thần kinh học tại Đại học Briston cho biết.

Trong báo cáo được trình bày tại Hội nghị Ung thư Quốc gia NCRI 2018 (Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia) tại Glasgow cũng đưa ra các căn cứ cho rằng phương pháp điều trị này có thể giúp bệnh nhân sống thêm nhiều tuần, tháng hoặc thậm chí nhiều năm.


Khi bệnh nhân sử dụng loại thuộc mới, các khối u ung thư não sẽ chuyển màu và phát quang khi được chiếu tia laser.

Các bác sĩ sử dụng phương pháp mới này khi phẫu thuật sẽ tìm các mô phát quang dưới kính hiển vi trong khi loại bỏ các khối u từ não của bệnh nhân.

Colin Watts, giáo sư phẫu thuật thần kinh tại Đại học Birmingham, người đứng đầu nghiên cứu nhận định: “Các nhà giải phẫu thần kinh trước đây rất cần có khả năng phân biệt các mô khối u so với các mô não khác, đặc biệt khi khối u chứa các tế bào ung thư phát triển nhanh. Đây là thử nghiệm tiềm năng đầu tiên cho thấy lợi ích của việc sử dụng 5-ALA để cải thiện độ chính xác của phẫu thuật. Ưu điểm của kỹ thuật này là nó có thể làm nổi bật các khối u trong phẫu thuật thần kinh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhiều khối u có thể được loại bỏ an toàn hơn và ít biến chứng hơn, và điều đó tốt hơn cho bệnh nhân”.

Hiện tại, các chuyên gia thần kinh học dự kiến sẽ tiếp tục thử nghiệm loại thuốc mới ở trẻ em có khối u não và giúp các bác sĩ phẫu thuật phân biệt giữa mô khối u và những người lớn có khối u ung thư não tái phát sau khi điều trị.

Nguồn: https://dantri.com.vn/