Loại bỏ chứng mất ngủ do suy nhược thần kinh

Spread the love

Theo khảo sát từ một bệnh viện tại TP. HCM, tỷ lệ người mắc bệnh mất ngủ chiếm 33% dân số. Trong đó, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là do suy nhược thần kinh. Vậy làm sao để đẩy lùi chứng bệnh này?

Tầm quan trọng của giấc ngủ

Giấc ngủ không chỉ giúp cơ thể và trí não được thư giãn sau một ngày làm việc, tái tạo năng lượng để hoạt động cho ngày tiếp theo mà còn giúp các cơ quan trong cơ thể như: Gan, phổi, tụy, ruột… thực hiện chức năng thải độc.

Mất ngủ kéo dài gây ra những tác động tiêu cực tới tinh thần và cơ thể (ảnh minh hoạ)
Khi ngủ đủ giấc, bạn sẽ cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, tâm trí thư thái, tinh thần tốt để bắt đầu một ngày mới. Tình trạng không ngủ được, ngủ không đủ giấc hoặc chất lượng giấc ngủ không đảm bảo gây ảnh hưởng đến não bộ và nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Điều này khiến bạn khó tập trung, suy giảm khả năng ghi nhớ, dễ nóng nảy, bứt rứt, tinh thần không ổn định,…

Mất ngủ kéo dài có thể ảnh hưởng đến mức độ dẫn truyền thần kinh, não sẽ giải phóng kích thích tố căng thẳng, tàn phá hệ thần kinh, ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, điều chỉnh cảm xúc và có thể gây nên các vấn đề tâm lý cũng như các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

 

Đâu là thủ phạm chính gây ra mất ngủ?

Mất ngủ kéo dài khiến sức khỏe suy kiệt, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ như: Sử dụng chất kích thích, căng thẳng kéo dài, yếu tố tuổi tác, môi trường sống,… Tuy nhiên, nguyên nhân cốt lõi là do suy nhược thần kinh. Đó là khi chất dẫn truyền thần kinh serotonin – một hormone giúp điều chỉnh tâm trạng, cảm xúc bị suy giảm, các tế bào thần kinh bị thiếu dinh dưỡng, thiếu máu và oxy, khiến chúng căng thẳng tột độ, không thể bước vào trạng thái nghỉ ngơi hay thư giãn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ.

Sự căng thẳng kéo dài làm mất cân bằng quá trình hưng phấn và ức chế, từ đó khiến người bệnh rơi vào tình trạng suy nhược thần kinh. Đây là căn bệnh tâm căn phổ biến ở nước ta và nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh suy nhược thần kinh chiếm 3-4% số dân, ở các nước Tây Âu chiếm 5-10%.

Suy nhược thần kinh là một trong những nguyên nhân chính gây ra mất ngủ (ảnh minh hoạ)

Bên cạnh đó, mối quan hệ 2 chiều giữa mất ngủ kéo dài và suy nhược thần kinh còn được thể hiện rõ khi mất ngủ nhiều ngày là nguyên nhân hàng đầu gây ra suy nhược thần kinh. Giấc ngủ gián đoạn có thể ảnh hưởng đến mức độ dẫn truyền thần kinh, gây suy giảm hormone serotonin, khiến não giải phóng kích thích tố căng thẳng. Điều đó cho thấy, mất ngủ kéo dài là “thủ phạm” tàn phá não, ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, điều chỉnh cảm xúc, dẫn đến suy nhược thần kinh. Quá trình này sẽ tạo thành vòng luẩn quẩn khiến tình trạng mất ngủ kéo dài và trầm trọng hơn. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời sẽ để lại hệ lụy nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần cho người bệnh.

Làm thế nào để đẩy lùi chứng mất ngủ do suy nhược thần kinh?

Trong cuộc sống hiện đại, ngày càng nhiều người phải đối mặt với chứng mất ngủ kéo dài do suy nhược thần kinh. Dù họ đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau nhưng không đem lại hiệu quả như mong muốn. Để giải quyết tận gốc tình trạng mất ngủ, suy nhược thần kinh thì cần đáp ứng được các mục tiêu:

– Trước mắt: Cải thiện triệu chứng mất ngủ do suy nhược thần kinh gây ra như đau đầu mất ngủ, căng thẳng, mệt mỏi, bồn chồn,…

– Lâu dài cần tăng cường hormone serotonin, tăng cường các chất dinh dưỡng, oxy cho tế bào thần kinh, tăng cường chức năng hoạt động của hệ thần kinh, tăng thời gian cho hệ thần kinh được nghỉ ngơi.

Trên thực tế, khi đối diện với tình trạng mất ngủ, nhiều người luôn tìm đến thuốc an thần gây ngủ, đa phần các thuốc này đều có tác dụng ức chế hoạt động hệ thần kinh, đưa cơ thể vào trạng thái buồn ngủ. Tuy nhiên, việc lạm dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ, lệ thuộc thuốc, nhờn thuốc, gây tổn hại sức khỏe nghiêm trọng. Do đó, đây chỉ là giải pháp cải thiện triệu chứng tạm thời, mà chưa tác động đến nguyên nhân gốc rễ là sự suy giảm hormone serotonin (hormone điều hòa giấc ngủ và tâm trạng).

Chính vì vậy, muốn cải thiện chứng mất ngủ do suy nhược thần kinh, thì vấn đề đặt ra là cần tăng cường chất dẫn truyền thần kinh serotonin, tăng cường chất dinh dưỡng, lưu thông máu lên hệ thần kinh. Đồng thời cần kết hợp với các biện pháp thay đổi lối sống theo hướng tích cực hơn và tăng cường hoạt động xã hội như:

– Cố gắng giảm thiểu hoặc tránh các yếu tố gây ra căng thẳng như: Xung đột gia đình, mâu thuẫn nơi làm việc,… bằng cách thường xuyên chia sẻ, tâm sự với bạn bè và người thân những vấn đề trong công việc cũng như cuộc sống mà bạn đang mắc phải.

– Luôn giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái với mọi người xung quanh.

– Sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên giúp hỗ trợ đẩy lùi chứng mất ngủ do suy nhược thần kinh.

Thường xuyên trò chuyện, tâm sự với bạn bè để giảm căng thẳng, cải thiện suy nhược thần kinh