Hồ Ngọc Hà và chuyện làm ăn với nhà sáng lập chuỗi gym California

Spread the love

Tròn 2 năm từ khi thành lập, công ty mỹ phẩm do Hồ Ngọc Hà đồng sáng lập được tập đoàn CMG.Asia đầu tư.
Trong khi nhiều nghệ sĩ Việt chọn con đường thành lập công ty giải trí sau một thời gian hoạt động nghệ thuật, “nữ hoàng giải trí” Hồ Ngọc Hà dấn thân vào công việc kinh doanh bằng việc sáng lập một thương hiệu mỹ phẩm riêng trong bối cảnh thị trường tràn ngập các sản phẩm ngoại.

Hà Hồ cùng cộng sự thành lập Công ty TNHH M.O.I Cosmetics vào tháng 10/2017 với ngành nghề kinh doanh chính được đăng ký là bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm, son môi và chế phẩm vệ sinh. Trong đó, son môi là sản phẩm chính của công ty.

Bắt tay với nhà sáng lập chuỗi phòng gym California
Tại thời điểm thành lập, công ty của Hồ Ngọc Hà có vốn điều lệ 6,8 tỷ đồng do 2 pháp nhân góp vốn. Nữ ca sĩ giữ tỷ lệ sở hữu 55%. Phần 45% vốn còn lại do Lâm Thành Kim đóng góp.

Lâm Thành Kim đồng thời giữ chức CEO, quản lý hoạt động vận hành và là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Trong khi đó, Hồ Ngọc Hà là giám đốc sáng tạo, xây dựng các tiêu chuẩn, thẩm định, chọn lựa sản phẩm.

Lâm Thành Kim là cái tên không xa lạ trong giới showbiz Việt. Anh sinh năm 1991 và đang sở hữu một công ty giải trí mang tên mình. Lâm Thành Kim là người đứng sau nhiều sản phẩm âm nhạc của Đàm Vĩnh Hưng, Dương Triệu Vũ, Bảo Anh.

Hồ Ngọc Hà bên cạnh Lâm Thành Kim (áo đen) trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới. Ảnh: M.O.I.

Cuối tháng 10/2019, cơ cấu sở hữu của công ty Hồ Ngọc Hà thay đổi. M.O.I Cosmetics trở thành công ty TNHH MTV với 100% vốn nước ngoài. Chủ sở hữu là pháp nhân M.O.I International Ltd. có trụ sở ở Hong Kong.

Vốn điều lệ của doanh nghiệp không đổi, giữ nguyên ở mức 6,8 tỷ đồng. Bên cạnh 2 cổ đông Hồ Ngọc Hà và Lâm Thành Kim, công ty có thêm một cổ đông mới là ông Randy Gene Dobson.

Ông Dobson là nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn CMG.Asia, doanh nghiệp từng sở hữu chuỗi California Yoga & Fitness Center.

Có mặt ở Việt Nam từ năm 2007, California hiện là chuỗi phòng gym lớn nhất cả nước. Hồ Ngọc Hà cũng từng có thời gian dài là đại sứ thương hiệu của hệ thống trung tâm California Yoga & Fitness Center.

CEO Lâm Thành Kim vẫn là người đại diện pháp luật của công ty và đồng thời sở hữu 31.5% cổ phần tại M.O.I International – Hongkong.

Trên trang cá nhân, CEO Lâm Thành Kim cho biết vai trò của CMG.Asia tại công ty do anh và Hà Hồ đồng sáng lập là nhà đầu tư chiến lược.

Doanh thu năm đầu hơn 30 tỷ đồng
6 tháng sau ngày thành lập, tháng 3/2018, thương hiệu son môi của Hồ Ngọc Hà ra mắt những sản phẩm đầu tiên được đặt tên theo chính các bài hát của nữ ca sĩ.

Sản phẩm của công ty Hồ Ngọc Hà được đặt sản xuất tại Hàn Quốc. Doanh nghiệp của cô chỉ tập trung vào việc xây dựng thương hiệu và bán hàng.


Hà Hồ và Hương Giang hợp tác trong một dòng sản phẩm son môi mới. Ảnh: Facebook Hồ Ngọc Hà.

Công ty cho biết các sản phẩm hiện được phân phối qua hơn 140 đại lý. Ngoài phần lớn đại lý ở hơn 30 tỉnh, thành trên Việt Nam, thương hiệu son môi của Hà Hồ còn xuất hiện rải rác ở nước ngoài thông qua một số ít đại lý tại Singapore, Nhật Bản, Australia, Mỹ, Canada.

Forbes Việt Nam dẫn lời CEO Lâm Thành Kim cho biết hơn 80% sản phẩm được bán qua kênh fanpage của các đại lý và một số sàn thương mại điện tử. Công ty không tập trung vào việc bán hàng trong siêu thị, kênh tiêu tốn nhiều chi phí.

Doanh nghiệp của Hồ Ngọc Hà cũng tiết kiệm chi phí quảng cáo, truyền thông khi xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn liền với thương hiệu cá nhân của nữ ca sĩ.

Những dòng son môi của công ty nữ ca sĩ có giá bán phổ biến ở mức hơn 300.000 đồng mỗi sản phẩm, hướng đến phân khúc tầm trung. Đây là cũng là phân khúc chịu sự cạnh tranh lớn nhất trên thị trường mỹ phẩm Việt Nam có tổng doanh thu năm 2019 ước tính đạt 480 triệu USD, theo Statista.

Sau năm đầu tiên kinh doanh, CEO Lâm Thành Kim cho biết doanh nghiệp bán được hơn 300.000 sản phẩm trang điểm, trong đó hơn một nửa là son môi. Doanh thu năm 2018 của công ty vượt ngưỡng 30 tỷ đồng.