Google và Apple gỡ ứng dụng nhắn tin bị nghi làm gián điệp của UAE

Spread the love

Giới chức Mỹ xác định ứng dụng ToTok được phát triển để theo dõi các cuộc hội thoại, hành vi và những mối quan hệ của người sử dụng nó.
Theo Business Insider, Google và Apple đã gỡ ứng dụng nhắn tin phổ biến ToTok trên cửa hàng ứng dụng Apple Store cùng Google Play. Quyết định này được đưa ra sau khi New York Times đăng tải bài báo điều tra. Theo đó, ToTok bị nghi ngờ là một công cụ gián điệp của chính phủ UAE.

New York Times cho biết ToTok là công cụ được chính phủ UAE sử dụng để phục vụ chiến dịch giám sát trên diện rộng. Dù mới chỉ được ra mắt cách đây vài tháng nhưng ứng dụng này đã thu hút hàng triệu lượt tải từ Google Play và App Store.

ToTok đã từng leo lên vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng những ứng dụng nhắn tin được tải xuống nhiều nhất ở Mỹ. Ảnh: The New York Times

Theo trang phân tích App Annie, ToTok từng leo lên vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng những ứng dụng nhắn tin được tải xuống nhiều nhất ở Mỹ.

Phần lớn người dùng của ToTok đến từ UAE, nơi các dịch vụ tương tự và phổ biến toàn cầu như Skype hay WhatsApp bị cấm. Giới chức Mỹ cũng xác định ứng dụng này chủ yếu được phát triển để theo dõi các cuộc hội thoại, hành vi và những mối quan hệ của người sử dụng nó.

Thêm vào đó, New York Times cũng phát hiện công ty phát triển ToTok có mối quan hệ mật thiết với DarkMatter, một công ty tình báo mạng được điều hành các quan chức tình báo UAE, có trụ sở tại Abu Dhabi và đang bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) điều tra.

Sau khi New York Times liên lạc với Google và Apple, cả 2 công ty xác nhận đã gỡ ứng dụng khỏi cửa hàng ứng dụng. Google cho biết ToTok đã vi phạm chính sách an toàn ứng dụng nhưng không tiết lộ chi tiết. Trong khi đó, Apple cho biết họ vẫn đang xem xét kỹ lưỡng về ứng dụng này.

Nguồn: https://news.zing.vn/