Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị kiện đòi bồi thường 150 triệu đồng

Spread the love

Dự kiến chiều nay (29/11), TAND quận 10 (TPHCM) sẽ mở phiên xử tranh chấp quyền tác giả giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Trường Nhân (sinh năm 1984, nhạc sĩ) và bị đơn là ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng).

Vụ kiện được tòa thụ lý từ ngày 9/5/2013. Trong quá trình giải quyết, toà đã tiến hành hòa giải 5-6 lần nhưng không thành. Trong các lần hoà giải ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đều không có mặt mà ủy quyền cho luật sư.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị kiện đòi bồi thường.

Trong đơn khởi kiện, ông Nhân trình bày là tác giả đồng thời là chủ sở hữu tác phẩm “Vị Ngọt”. Trong đó, bài hát “Chút Tình” là một trong tám bài hát trong tuyển tập “Vị Ngọt” đã được Cục Bản quyền Tác giả Văn học- Nghệ thuật cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả ngày 30/6/2006, đang có hiệu lực pháp luật .

Theo ông, tác phẩm là tài sản trí tuệ, tác giả tuy trong điều kiện kinh tế khó khăn nhưng đã đầu tư tiền bạc, công sức, trí tuệ của mình để có được tác phẩm đi vào lòng công chúng hôm nay.
Trong khi đó, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã và đang sử dụng bài hát “Chút Tình” trong tác phẩm “Vị Ngọt” để công bố, biểu diễn, phân phối tác phẩm trên thị trường mà không được sự đồng ý hay cho phép của chủ sở hữu, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật.

“Tác giả đã nhiều lần liên hệ, nhắc nhở nhưng ông Hưng vẫn không chấm dứt việc xâm phạm, không thể hiện thiện chí khắc phục, buộc Tác giả phải nộp đơn gởi Tòa án” – ông Nhân nêu.
Còn theo hồ sơ, luật sư của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho rằng “CD Góc khuất” do công ty Tiếng hát Việt sản xuất và công ty này đã mua độc quyền ca khúc từ nhạc sĩ Trương Tuấn Huy.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chỉ được mời thu và ca sĩ cũng chưa biểu diễn bài hát ở bất cứ sân khấu nào. Việc kinh doanh, thu lợi nhuận hay không do công ty Tiếng hát Việt làm, hoàn toàn không liên quan đến ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Vì vậy đối tượng tranh chấp với ông Nhân là công ty Tiếng hát Việt, không phải ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng”.

Đồng thời đại diện của Đàm Vĩnh Hưng tại các buổi làm việc tại toà khẳng định công ty Tiếng hát Việt hoàn toàn không biết nhạc sĩ Trường Nhân là tác giả thật sự của ca khúc. Sau khi nhận được phản hồi của ông Nhân, công ty Tiếng hát Việt đã đăng báo, cải chính tên tác giả.

Khi khởi kiện, ông Nhân có hai yêu cầu với bị đơn là phải đăng cải chính công khai trên bốn tờ báo với nội dung ca sĩ xin lỗi tác giả về việc sử dụng bài hát biểu diễn, kinh doanh có lợi nhuận mà không được sự cho phép của chủ sở hữu.

Đồng thời ông Nhân yêu cầu bồi thường 300 triệu đồng là khoản chi phí liên quan đến việc ông Hưng khai thác tác phẩm nhằm kinh doanh có thu lợi nhuận mà không trả phí bản quyền và các chi phí liên quan đến việc khai thác tác phẩm theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên hiện nay, ông Nhân đã thay đổi yêu cầu về số tiền bồi thường là còn 150 triệu đồng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*