Bị cao huyết áp, có vấn đề về tim mạch nhớ ăn thêm nho đỏ, đậu phộng

Spread the love

Hệ tim mạch sẽ rất “vui mừng” nếu bạn tăng thêm lượng nho đỏ, việt quất, đậu phộng vào chế độ dinh dưỡng của mình.
Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng, một loại hợp chất tự nhiên có tên là resveratrol, chứa nhiều trong việt quất, đậu phộng, nho đỏ, rượu vang đỏ… đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, điển hình như khả năng điều hòa huyết áp; bảo vệ tế bào thần kinh trước quá trình lão hóa và làm giảm rủi ro khởi phát bệnh ung thư; tăng cường bền vững sức khỏe của hệ tim mạch.

Các thử nghiệm được tiến hành trên chuột cho thấy: resveratrol làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tim mạch. Thậm chí, ngay cả tiền chất polydatin của resveratrol cũng rất tốt cho tim.


Cơ chế để hợp chất resveratrol bảo vệ trái tim khỏi những vấn đề liên quan đến tim mạch từ lâu đã gây cho các nhà khoa học nhiều thách thức. Trước đây, một số chuyên gia đưa ra giả thuyết cho rằng, khả năng này đến từ đặc tính chống oxy hóa của resveratrol.

Để phân tích một cách cặn kẽ cơ chế này, mới đây, nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học King (Luân Đôn, Anh) đã tiến hành một nghiên cứu với các thử nghiệm trên chuột, và kết quả mà họ thu được có vẻ như ngược lại hoàn toàn với những quan điểm trước đây.

Trong thí nghiệm này, nhóm tác giả đã sử dụng những chú chuột bị cao huyết áp và tiến hành tách thành 2 nhóm:

-Nhóm 1: Có chế độ ăn bình thường.

-Nhóm 2: Chế độ ăn được bổ sung thêm resveratrol.

Sau một thời gian tiến hành theo dõi, Nhóm chuột thứ 2 cho thấy chỉ số về huyết áp đã hạ xuống đáng kể, đúng như những gì mà nhóm tác giả kỳ vọng.


Tiến hành phân tích sâu hơn về cơ chế, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, resveratrol đã giúp các mạch máu “thư giãn” bằng cách kích hoạt một loại protein có tên PKG1a. “Thông qua việc oxy hóa PKG1a, resveratrol đã giúp thành mạch máu được giãn ra, từ đó hạ huyết áp” – Đại diện nhóm tác giả nhấn mạnh.

Để khẳng định thêm về kết quả này, nhóm tác giả cũng đã tiến hành thử nghiệm trên các tế bào cơ trên mạch máu của con người. Những gì thu được hoàn toàn ăn khớp với thí nghiệm ở chuột. Cụ thể, protein PKG1a ở tế bào con người cũng được oxy hóa resveratrol. Từ đó suy ra, resveratrol cũng có khả năng giúp “thư giãn” mạch máu của con người

Từ trước đến nay, resveratrol vẫn được coi là một chất chống oxy hóa. Trong hầu hết mọi trường hợp, các chất oxy hóa sẽ gây tổn thương và bất ổn định ở tế bào và mô thông qua quá trình oxy hóa. Tuy, với những gì thu được từ nghiên cứu này, resveratrol còn hoạt động như một loại chất oxy hóa có lợi, giúp hỗ trợ sức khỏe của hệ tim mạch, vốn ngược lại với những gì chúng ta biết về chất oxy hóa.

Dựa trên nghiên cứu này, nhóm tác giả khẳng định rằng, không phải tất cả các chất oxy hóa đều gây hại cho con người. Thậm chí, những lợi ích cho sức khỏe của nhiều chất chống oxy hóa cũng được thực hiện thông qua quá trình oxy hóa.

Nguồn: https://dantri.com.vn/