Apple Watch có thể mất tính năng phát hiện nhịp tim do kiện bản quyền?

Spread the love

Khả năng phát hiện nhịp tim bất ổn của Apple Watch được xem là vô cùng hữu ích và có thể cứu mạng người dùng, nhưng lại đang khiến Apple gặp nhiều rắc rối liên quan tới bản quyền.

Theo Bloomberg, Tiến sĩ Joseph Wiesel – một bác sỹ hiện đang giảng dạy tại Trường Y khoa New York (Mỹ), vừa tuyên bố rằng Apple Watch đã vi phạm bằng sáng chế của ông về phương phát hiện nhịp tim không đều.

Như chúng ta đã biết, Apple Watch có thể theo dõi nhịp tim người dùng và lên tiếng cảnh báo nếu như phát hiện nhịp tim không đều – vốn là một dấu hiệu phổ biến của chứng rung tâm nhĩ. Các mẫu Apple Watch đời mới hơn cũng hỗ trợ khả năng chụp điện tâm đồ bằng công nghệ Digital Crown.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Diesel khẳng định rằng ông mới là người phát minh ra phương pháp này, và thậm chí đã được cấp bằng sáng chế. “Bằng sáng chế của tôi đã đánh dấu bước đi tiên phong trong việc theo dõi phát hiện chứng rung tâm nhĩ bằng cách theo dõi nhịp đập không đều của nhịp tim trong một chuỗi thời gian liên tiếp”, Tiến sĩ Diesel cho biết.

Theo xác nhận từ Bloomberg, một bằng sáng chế đúng là đã được trao cho Tiến sĩ Diesel vào tháng 3/2006, kèm theo mô tả về một một phương pháp và thiết bị để xác định chứng rung tâm nhĩ dựa trên theo dõi nhịp tim bất ổn định.


Apple đã và đang biến sức khỏe trở thành ưu tiên hàng đầu trên sản phẩm của mình trong những năm gần đây.

Tiến sĩ Diesel cho biết ông từng liên hệ với Apple vào tháng 9/2017 để thiết lập quan hệ đối tác, nhưng đã bị từ chối. Dẫu vậy, Apple vẫn liên tục tích hợp phương phát hiện nhịp tim không đều trên các dòng sản phẩm Apple Watch của mình.

Tuy nhiên, Apple có thể sẽ gặp vấn đề lớn khi Tiến sĩ Diesel hiện đang yêu cầu tòa án ngăn chặn hãng sử dụng công nghệ rung tâm nhĩ được cấp bằng sáng chế của mình mà không được phép và tiền bản quyền.

Về phần mình, Apple chưa đưa ra bình luận nào, cũng như đã từ chối đàm phán một cách thiện chí để tránh khỏi vụ rắc rối này.

Apple đã và đang biến sức khỏe trở thành ưu tiên hàng đầu trên sản phẩm của mình trong những năm gần đây, đặc biệt là với Apple Watch. CEO Tim Cook của Apple đã nhiều lần khẳng định rằng đóng góp lớn nhất của Apple cho nhân loại sẽ liên quan đến sức khỏe.

Nguồn: https://dantri.com.vn/