4 mẹo nhỏ để phân biệt đào Việt Nam và đào Trung Quốc

Spread the love

Không cần phải ăn, người tiêu dùng vẫn có thể nhận biết được loại đào nào trồng ở Việt Nam và quả đào nào nhập từ Trung Quốc.

Với những người sành ăn, người trồng đào, việc phân biệt đào Việt Nam và đào Trung Quốc không có gì quá khó khăn. Nhưng không ít người tiêu dùng lại tin tưởng hoàn toàn vào tiểu thương, không biết cách phân biệt 2 loại này như thế nào.

Liên hệ với một số gia đình trồng đào ở Sa Pa (Lào Cai), họ đều đưa ra một số đặc điểm khác nhau rõ rệt và dễ phân biệt giữa đào Việt Nam và đào Trung Quốc.

Về hình dáng

Đào Trung Quốc có kích thước to, tròn, vỏ trơn nhẵn và ít thấy lông. Những quả đào to được nhiều người gọi với cái tên “đào tiên”, “đào trong phim Tôn Ngộ Không” hoàn toàn là trái cây Trung Quốc. Ở nước ta, giống đào này chưa có vùng nào trồng.

Trong khi đó, đào ở Sa Pa (Lào Cai) kích thước nhỏ hơn, quả vẹo vọ, mẫu mã không đẹp và đặc biệt có rất nhiều lông quanh quả. Loại đào trong nước quả không được tròn mà phần đỉnh của quả lúc nào cũng dài và vẹo.

Chỉ cần nhìn hình dáng, người tiêu dùng cũng có thể phân biệt được đào Việt Nam và đào Trung Quốc.

Về màu sắc

Đào Trung Quốc có màu đỏ, vàng nhìn rất đẹp mắt. Nếu nhìn hình dáng và màu sắc, loại đào này bắt mắt người tiêu dùng hơn.

Còn đào nước ta có màu xanh là chủ đạo, thêm phớt đỏ ở phần cuống quả.

Về mùi vị

Loại đào nhập từ Trung Quốc, người dùng khi ăn sẽ thấy không giòn, không có mùi thơm đặc trưng và ăn khá mềm, ngọt nhẹ và không hề có vị chua. Đặc biệt, hạt đào bóc tách dễ dàng khi bổ.

Trong khi đó, đào Việt Nam có mùi thơm, ăn giòn, chua nhẹ, thịt đào có màu trắng ngả vàng. Và loại đào này hạt khó bóc tách hơn nhiều.

Giá bán trên thị trường

Trên thị trường, đào Trung Quốc được bán với giá khá rẻ, dao động từ 18.000 – 25.000 đồng/kg. Nếu lấy số lượng nhiều, khách hàng có thể được mua với giá 15.000 đồng/kg.

Đào Việt giá bán khá cao, thời điểm này vào đúng vụ với giá khoảng 30.000 – 40.000 đồng/kg. Cách đây 2-3 tuần về trước, loại đào này có giá từ 50.000-70.000 đồng/kg. Khi sắp hết vụ, giá bán của loại đào này cũng bị đẩy lên cao hơn và mẫu mã còn xấu hơn bây giờ.

Theo đó, đào Sa Pa giờ đang vào vụ, có từ tháng 6-7. Đào Việt Nam chỉ có khoảng hơn tháng là hết. Mỗi năm chỉ có 1 vụ duy nhất vào mùa hè.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/